Tin tức - Sự kiện

SSI – Anh hùng lao động thời kỳ Đổi mới – Đơn vị tiên phong xây dựng thị trường chứng khoán Việt Nam

Đã đăng 14/12/2020

(Nguồn: Tiền Phong) Lượng tài khoản mở mới đạt kỷ lục trong lịch sử phát triển thị trường chứng khoán, bất chấp những khó khăn từ đại dịch, cho thấy chứng khoán đang dần trở thành một kênh đầu tư quan trọng, được người dân ngày càng tin tưởng. Trong bối cảnh đó, không thể không nhắc vai trò cầu nối của những nhà tạo lập thị trường. 
 
Những con số ấn tượng

Số liệu mới nhất từ Trung tâm lưu ký chứng khoán (VSD) ghi nhận số lượng tài khoản chứng khoán mở mới tăng liên tục. Riêng trong tháng 11, lượng mở mới đạt 41.080 tài khoản, đưa số lượng tài khoản chứng khoán đạt hơn 2,67 triệu đơn vị (cuối năm 2000 chỉ dưới 3.000 đơn vị), tương đương gần 2,7% dân số Việt Nam. Mặc dù vẫn cách mục tiêu 3% trong năm 2020 và còn gần một nửa để tới đích 5% vào năm 2025 của Chính phủ nhưng đây cũng là con số kỷ lục chưa từng có của thị trường chứng khoán. Mặt bằng khối lượng giao dịch được nâng lên quanh 200 triệu đơn vị. Đáng chú ý, từ đầu tháng 12, khối lượng giao dịch đạt trên 450 triệu đơn vị mỗi ngày. Giá trị giao dịch dao động 10.000 -12.000 tỷ đồng mỗi phiên, cá biệt có ngày đạt trên 14.000 tỷ đồng. Trong khi ở giai đoạn trước 2020, khối lượng giao dịch mỗi tháng chỉ quanh 15.000 đơn vị, một vài tháng đạt 20.000 đơn vị.

Từ 2 mã cổ phiếu, đến nay, thị trường có gần 1.700 mã chứng khoán được niêm yết và đăng ký giao dịch. Nhiều sản phẩm khác cũng ra đời dành cho nhiều đối tượng và khẩu vị nhà đầu tư, như, hợp đồng tương lai, chứng quyền có bảo đảm, chứng chỉ quỹ của các quỹ mở hoặc ETF. Trái phiếu doanh nghiệp gần đây cũng là kênh được quan tâm với lợi suất ổn định và ít rủi ro hơn thị trường cổ phiếu. Thị trường chứng khoán vì thế mà dần trở nên hấp dẫn với các NĐT, trong bối cảnh lãi suất tiết kiệm ngân hàng ngày càng thấp. 

Hoạt động cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước cũng được thúc đẩy, từng bước công khai, minh bạch, thực hiện chủ trương tái cơ cấu lại nhiều đơn vị. Lũy kế giai đoạn 2016 đến tháng 7/2020, 177 doanh nghiệp được cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án cổ phần hóa với tổng giá trị doanh nghiệp là trên 443.500 tỷ đồng, trong đó giá trị vốn nhà nước là trên 207.100 tỷ đồng
 
Hội thảo Gateway to Việt Nam là hội thảo thường niên do SSI khởi xướng nhằm chủ động giới thiệu về các doanh nghiệp Việt Nam ra quốc tế, giúp các doanh nghiệp mời gọi vốn đầu tư.

Sau 20 năm, vốn hoá TTCK tăng trưởng bình quân hơn 50% mỗi năm. Cuối năm 2000, vốn hoá TTCK chỉ hơn 980 tỷ đồng, tương đương 0,28% GDP. Đến 2018, vốn hoá TTCK tương đương 83% GDP. Đến cuối tháng 6/2020, vốn hoá TTCK tương đương 64,5% GDP, bằng 104% GDP của năm 2019. Mục tiêu vào năm 2020, quy mô thị trường cổ phiếu lên 100% GDP và 120% GDP vào 2025 –  theo Ðề án Cơ cấu lại TTCK và thị trường bảo hiểm 2020 – 2025.
 
Dấu ấn và ghi nhận người tiên phong
 
Thị trường chứng khoán đã trưởng thành hơn rất nhiều so với những ngày đầu, tuy nhiên vẫn còn nhiều mục tiêu cần phấn đấu, rất cần không chỉ các bộ, ngành, cơ quan chức năng chung tay, mà còn các doanh nghiệp tư nhân, những nhà tạo lập – chính là các công ty chứng khoán. Bởi CTCK chính là trung gian giữa nhà đầu tư và doanh nghiệp, giữa doanh nghiệp tư nhân trong nước với dòng vốn nước ngoài và giữa Nhà nước với nhà đầu tư, doanh nghiệp thực hiện các nghĩa vụ liên quan.  

Vừa qua, Chứng khoán SSI, công ty chứng khoán tư nhân đầu tiên của Việt Nam đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý “Anh Hùng Lao Động” thời kỳ đổi mới vì có thành tích đặc biệt xuất sắc trong lao động, sáng tạo trong hơn 20 năm thành lập, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ tổ quốc. Đây là minh chứng tiêu biểu cho những đóng góp của SSI cho sự trưởng thành, phát triển của thị trường chứng khoán, cũng là nhà tạo lập tiêu biểu và tiên phong của ngành.

20 năm đồng hành cùng thị trường, SSI đã giúp Nhà nước và doanh nghiệp huy động vốn qua thị trường chứng khoán, góp phần vào sự hình thành một kênh dẫn vốn, kích thích tạo vốn và phân phối vốn dài hạn theo cơ chế thị trường cho nền kinh tế, khơi dậy và huy động nguồn lực cho đất nước. Tính riêng từ 2009 đến nay, doanh nghiệp này đã huy động gần 12 tỷ USD cho thị trường Việt Nam. Hoạt động tư vấn của Chứng khoán SSI mang tính chất đi đầu định hướng, đồng thời góp phần tạo ra nhiều hàng hóa chất lượng cho thị trường chứng khoán Việt Nam.

Những bước phát triển của chứng khoán Việt Nam đều có dấu ấn của Chứng khoán SSI, từ những thay đổi trong chính sách, góp ý dự thảo pháp luật đến những thương vụ tạo lập, thu hút dòng vốn, đi đầu trong việc giới thiệu các sản phẩm đầu tư tới thị trường, các Hội thảo giới thiệu cơ hội đầu tư. Từ đó không chỉ là tăng sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài, mà còn tăng sự quan tâm của nhà đầu tư trong nước, biến thị trường chứng khoán thành nơi giữ tài sản không đơn thuần là nơi mua bán kiếm lời, rút ra và giữ tài sản ở nơi khác.

Sự nghiệp phát triển thị trường chứng khoán chắc chắn sẽ còn nhiều việc phải làm, tuy nhiên sự ghi nhận của Đảng và Nhà nước đối với SSI chính là một động lực quan trọng, cổ vũ các nhà tạo lập thị trường nói riêng và tất cả các thành viên thị trường nói chung, để làm sao thị trường chứng khoán tiếp tục phát triển, người dân biết đến chứng khoán nhiều hơn, hiểu và tin tưởng vào kênh tài chính quan trọng này.