Tin tức - Sự kiện

Công ty Chứng khoán SSI: Doanh nghiệp tiêu biểu lĩnh vực tài chính

Đã đăng 28/08/2020

(Nguồn: TBTCVN) Vị thế của một doanh nghiệp đầu ngành không chỉ dừng lại ở những báo cáo hay đơn thuần chỉ là các con số. Hơn hết, đó là khả năng đem lại hiệu quả cho cổ đông, cộng sự, cộng đồng và xã hội; đóng góp cho sự phát triển của ngành và xa hơn là chung tay tạo động lực cho nền kinh tế đất nước.
 
Sự kiện Gateway to Việt Nam do SSI khởi xướng đã thu hút sự quan tâm của đông đảo các nhà đầu tư trên thế giới đến với Việt Nam.

Với phương châm đó, 20 năm qua, SSI đã không ngừng nỗ lực trưởng thành, trở thành công ty chứng khoán hàng đầu tại Việt Nam.
 
Tích cực khơi thông dòng vốn
 
Trong suốt 2 thập kỷ hình thành và phát triển, SSI luôn giương cao mục tiêu, chú trọng vào việc giúp Nhà nước và doanh nghiệp huy động vốn qua thị trường chứng khoán (TTCK), góp phần vào sự hình thành một kênh dẫn vốn hiệu quả, kích thích tạo vốn và phân phối vốn dài hạn theo cơ chế thị trường cho nền kinh tế.  
 
Là thành viên tiêu biểu của thị trường vốn, SSI hiểu rằng, để có thể khơi thông dòng vốn, đưa thị trường vốn trở thành động lực phát triển mới của nền kinh tế, việc hết sức quan trọng chính là phải xây dựng thị trường vốn ngày một bền vững hơn, minh bạch hơn, giữ trọn niềm tin của các nhà đầu tư vào TTCK Việt Nam vốn còn non trẻ. 
 
Không chỉ là một trong những thành viên đầu tiên đặt nền móng xây dựng thị trường, trong suốt chặng đường phát triển, SSI luôn là đơn vị dẫn đầu trong việc chủ động và tích cực đóng góp ý kiến xây dựng văn bản quy phạm pháp luật về TTCK. Công ty đã tham gia tích cực góp ý cho các dự thảo luật, nghị định, thông tư, quyết định liên quan đến TTCK. Nhiều ý kiến đóng góp của SSI được Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, các sở giao dịch chứng khoán ghi nhận, đưa vào văn bản quy phạm pháp luật và chỉ đạo tổ chức thực hiện.
 
 
Trong vòng 10 năm từ 2009 đến 2019, SSI đã huy động được 10 tỷ USD cho thị trường Việt Nam, thông qua nhiều thương vụ có quy mô lớn nhất thị trường Đông Nam Á. SSI cũng là doanh nghiệp khởi xướng chuỗi Hội thảo thường niên Gateway to Việt Nam, chủ động giới thiệu về các doanh nghiệp Việt Nam cho bạn bè quốc tế, trở thành cầu nối đáng tin cậy, kết nối doanh nghiệp và nhà đầu tư tiềm năng, khẳng định sứ mệnh “Kết nối vốn và Cơ hội đầu tư” mà SSI luôn theo đuổi.
 

Đến nay, SSI đã và đang quản lý 180 nghìn tài khoản trong nước và quốc tế một cách hiệu quả. Cùng với đó, hoạt động tư vấn cho các doanh nghiệp giải quyết bài toán về vốn trong khó khăn là một thành tích đáng được khen ngợi để động viên cán bộ và nhân viên SSI phát huy hơn nữa trong sự nghiệp kinh doanh hiệu quả cho công ty, cho cộng đồng và cho đất nước.

Phát triển bền vững, từ doanh nghiệp lan tỏa tới cộng đồng

Để có được sự lớn mạnh vượt bậc và trở thành người tiên phong trên TTCK Việt Nam, SSI luôn coi văn hóa minh bạch là nền tảng, đội ngũ là trụ cột, là nguồn lực thực thi, gìn giữ và theo đuổi mục tiêu phát triển bền vững. Không ngừng nỗ lực thiết lập, duy trì và kiện toàn hệ thống chính sách nhân sự toàn diện nhằm thúc đẩy sự thành công của mỗi nhân viên, đặt nền móng vững chắc cho sự trường tồn của tổ chức, công ty luôn duy trì một hệ thống đãi ngộ - phúc lợi toàn diện dành cho người lao động.  

Đường lối kinh doanh đầu tư vào giá trị cốt lõi không chỉ được SSI chú trọng trong công tác quản trị nội tại công ty mà còn được thể hiện ở các hoạt động liên kết, qua đó gián tiếp phát triển cho kinh tế Việt Nam bằng việc tăng cường tính cạnh tranh cho các sản phẩm đặc trưng thương hiệu Việt, đóng góp vào ngân sách nhà nước và góp phần tạo ra hàng triệu việc làm cho người lao động.

Xác định Việt Nam vẫn là một trong những nước xuất khẩu gạo, cà phê, cao su, hạt điều và thủy sản chính trên thế giới, SSI dành sự quan tâm của mình trong việc đầu tư vào những doanh nghiệp ngành nông, lâm, ngư nghiệp, dịch vụ và công nghệ mới. Đây là những ngành nằm trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội năm 2010 đến 2020 của Việt Nam, tạo ra công ăn việc làm cho khoảng 70% lực lượng lao động Việt Nam. Đơn cử, SSI đã đầu tư vào Tập đoàn PAN tạo ra hơn 6.163 việc làm lao động phổ thông. Xa hơn, SSI mong muốn đóng góp một cách bài bản cho các lĩnh vực kinh tế truyền thống, nhất là vấn đề an ninh lương thực của Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung, vốn đang được coi là vấn đề toàn cầu.

Không chỉ nỗ lực tạo ra công ăn việc làm cho người lao động, SSI cũng dành gần 100 tỷ đồng cho các hoạt động cộng đồng, trong đó xấp xỉ 57% dành cho tài trợ phát triển giáo dục thông qua các hoạt động xây trường, hỗ trợ các em học sinh nghèo vượt khó, tài trợ học bổng, tặng xe đạp…; đi đầu triển khai các hoạt động hỗ trợ người dân sản xuất kinh doanh như tặng bò, tặng lợn, thiết bị định vị cho ngư dân… Trong mùa dịch Covid-19, SSI cũng đóng góp 5 tỷ đồng, khẩu trang, gạo… để chung tay cùng cả nước chống dịch.

Vượt lên trên cả ý nghĩa hoạt động thông thường, SSI nỗ lực hướng đến mục đích góp phần thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về xây dựng nông thôn mới, bảo vệ chủ quyền quốc gia, giữ vững an ninh biên giới, tăng thêm niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước và làm chủ của nhân dân. Từ đó khẳng định vị thế, uy tín và vai trò của doanh nghiệp đầu ngành về lĩnh vực tài chính – chứng khoán, đóng góp hiệu quả cho sự phát triển chung của đất nước và dân tộc. 
 
 
Dẫn đầu ngành chứng khoán về đóng góp cho ngân sách

Phương châm từ những ngày đầu thành lập doanh nghiệp đã trở thành kim chỉ nam đưa SSI từ một công ty chứng khoán tư nhân nhỏ bé với số vốn điều lệ 6 tỷ đồng, đến nay tăng 1.001 lần lên tới 6.029 tỷ đồng. Tổng tài sản hợp nhất đạt gần 26 nghìn tỷ đồng, nhiều năm liên tiếp dẫn đầu về thị phần môi giới cổ phiếu và chứng chỉ quỹ. Mức đóng góp cho ngân sách nhà nước tăng dần qua các năm và luôn xếp thứ hạng cao trong nhóm 100 doanh nghiệp đóng thuế lớn nhất Việt Nam, dẫn đầu ngành chứng khoán.